Tiếng Việt | English

Những yêu cầu của hoạt động thẩm định giá chuyên nghiệp

Trang chủ » Tư Vấn Pháp Lý

Thẩm định giá là một lĩnh vực đòi hỏi sự nhuần nhuyễn về chuyên môn thẩm định giá cũng như nắm chắc các quy định pháp luật để áp dụng. Hoạt động này yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ và khoa học trong phương pháp thẩm định cũng như kết quả thẩm định.Là một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp, đã hoạt động gần 10 năm trong lĩnh vực này, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn của lĩnh vực thẩm định giá. Từ các trường hợp đã tiến hành, việc rút ra cho mình được những bài học về yêu cầu của hoạt động thẩm định giá chuyên nghiệp là điều cầu thiết.

Đội ngũ thẩm định viên phải đáp ứng tiêu chuẩn

Trong chiến lược phát triển ngành thẩm định giá, ngày 28/3/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 623/QĐ-BTC phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực hoạt động thẩm định giá của Việt Nam giai đoạn 2013-2020.  Theo quy định của Thông tư 126/2015/TT-BTC về tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 08, 09 và 10. Thông tư này đã thay thế cho các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam bao gồm: Tiêu chuẩn số 07 - Phương pháp so sánh, Tiêu chuẩn số 08 - Phương pháp chi phí, Tiêu chuẩn số 09 - Phương pháp thu nhập ban hành kèm theo Quyết định số 129/2008/QĐ-BTC ngày 31/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành 06 Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam (đợt 3).

Đội ngũ thẩm định viên của một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp phải là đội ngũ có những điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng được vấn đề này. Với Thẩm định giá Sài Gòn SAIGON PA, chúng tôi là một trong các doanh nghiệp thẩm định giá đầu tiên của cả nước đáp ứng các điều kiện để được Bộ Tài Chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá theo quy định của Luật giá kể từ tháng 08/2015. Yêu cầu của hoạt động thẩm định giá chuyên nghiệp, trước hết phải đảm bảo được về đội ngũ thẩm định viên đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

Khách quan, độc lập trong thực hiện hoạt động thẩm định

Một vấn đề nữa tạo nên sự chuyên nghiệp và uy tín của thẩm định giá chính là nền tảng của sự khách quan, độc lập trong thực hiện hoạt động thẩm định giá. Thực tế tính khách quan và trung thực đến từ năng lực chuyên môn và cả thái độ, ý thức, tư tưởng của những người làm công tác thẩm định giá. Kết quả của thẩm định giá được xác định là chứng cứ trong tố tụng dân sự, là một trong những điều kiện cơ bản của hồ sơ dự thầu, của hồ sơ năng lực doanh nghiệp. Do vậy, tính bảo mật cũng như sự chính xác là yêu cầu xuyên suốt tạo nên chuyên nghiệp của một tổ chức thẩm định giá.

Có cơ sở vật chất và phương tiện kỹ thuật đáp ứng

Cơ sở vật chất và các phương tiện kỹ thuật đáp ứng cho việc thẩm định là nhằm đảm bảo các thông số kỹ thuật trong thẩm định luôn chính xác nhất. Ngoài ra, do sự phát triển của thị trường thẩm định giá có nhiều nơi chưa bắt kịp, nên sự linh hoạt và đầy đủ về phương tiện, thiết bị sẽ giúp cho những tổ chức thẩm định giá trở nên chuyên nghiệp hơn, vươn đi xa hơn để cung cấp dịch vụ thẩm định giá tốt nhất cho những trường hợp có yêu cầu.

 

Các nội dung khác :

Những khó khăn của hoạt động thẩm định giá hiện nay

Đối với những lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn cao và sự chặt chẽ như thẩm định giá, rất khó để tránh hết những sai sót có thể gặp phải. Thời gian phát triển và vai trò của thẩm định giá chưa thực sự là một lịch sử dài, điều này đồng nghĩa với việc trong quá trình hoạt động, các tổ chức thẩm định giá thường gặp không ít những khó khăn. Một phần của những khó khăn của hoạt động thẩm định giá đã gây ra sai lệch, thậm chí là trở ngại lớn cho sự phát triển của thẩm định giá ở Việt Nam.

Sự chặt chẽ trong thẩm định giá tài sản thế chấp

Có một vụ án khá nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay là vụ đại án ở Ngân hàng xây dựng Việt Nam của Phạm Công Danh và đồng bọn. Trong vụ án này, rất nhiều cán bộ ngân hàng bị xử lý vì đã có những sai phạm trong vấn đề định giá tài sản thế chấp trong quá trình cho vay tín dụng. Thực tế phần lớn các cán bộ định giá tài sản thế chấp hoặc tham gia vào quy trình thẩm định này tại Ngân hàng ở Việt Nam thường có bằng chuyên viên về thẩm định giá. Nhưng hoạt động này vẫn có những kẽ hở để lọt khe được các trường hợp như trong vụ án nêu trên.

Quy định về thẩm định giá tài sản trong tranh chấp kinh tế

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, việc có một bộ phận pháp lý để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy đến đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên đó không phải là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa được toàn bộ các tranh chấp kinh tế. Hằng ngày, thậm chí là hằng giờ luôn tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ cho xung đột về lợi ích giữa các cá nhân – tổ chức hay tổ chức và tổ chức. Đã nói về vấn đề kinh tế, đồng nghĩa với rất nhiều phát sinh có thể xảy ra về tài sản, và giá trị của tài sản tranh chấp kinh tế thường chỉ có thể được làm rõ ràng thông qua hoạt động thẩm định giá.

Quy định của pháp luật về thẩm định giá

Thẩm định giá là một lĩnh vực không hề mới lạ với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay thị trường thẩm định giá tại Việt Nam đang phát triển hết sức đa dạng và phong phú, điển hình cho vấn đề này chính là sự ra đời của hàng loạt các công ty về thẩm định giá trên khắp cả nước. Tuy nhiên hoạt động thẩm định giá không phải là hoạt động dễ thực hiện. Vì liên quan đến lĩnh vực tài chính nên thẩm định giá chịu rất nhiều những quy định của pháp luật trong các tiêu chuẩn,điều kiện, phương thức thực hiện. Muốn làm tốt được hoặc hiểu được về lĩnh vực này,cần nắm được quy định của pháp luật về thẩm định giá.

Sàn Giao dịch BĐS